วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ของทิพย์

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ของทิพย์ ตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันพฤหัส อาการแพ้ท้องมีทุกวัน จนว่าที่คุณแม่บอกว่าชินแล้ว เวียนหัว อ้วก เวียนหัว เหม็นกลิ่น ต่างต้องยกนิ้วโป้งให้เธอ เก่งมากครับ เย็นนี้จะไปรับมาจากวังน้อยหลังเลิกงาน ดูท่าทางว่าที่คุณแม่มือใหม่จะเพลียครับ เห็นบอกว่าจะต้องเดินทางไปโรงงานที่ อ.บางบาล เพื่อฝึกอบรม ช่วงนี้ไม่อยากให้เดินทางเท่าไหร่แต่ด้วยหน้าที่การงานครับ เรื่องอาหารการกินช่วงนี้กินไม่ค่อยได้เลย กินโจ๊ก 1 ถุงทั้งวัน ที่กินได้ดีคือกะท้อน ดองพริกเกลือ มีสารอาหารมาก แต่โชคดีทิพย์ยังกินนมสดได้ อย่างน้อยวันละ 2-3 แก้วก็พออุ่นใจลูกยังได้รับสารอาหารบ้าง
แต่ในเดือนที่ 3 นี้ตามตำราเขาบอกว่า คุณแม่จะเริ่มปรับตัวให้เข้ากับการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น คุณแม่หลายท่านตั้งตารอคอยกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิด ( แฟนผมโดนทักอยู่บ่อย ทำไมท้องไม่โตขึ้นเลย ท้องหรือเปล่านี้ แซว ทุกทีที่โดนทักก็เครียด ก็เลยบอกเธอว่าไม่ต้องเครียด เพราะความยาวของทารกจิ๋วแค่ 9 cm เท่านั้นครับ ...... คนที่ทักก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง พลอยทำให้คุณแม่มือใหม่กลุ้มใจไปด้วย ทำไมท้องไม่โต ....กำลังจะโตครับ ) ขึ้นจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากการที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆเกิดขึ้นจะช่วยเพิ่มโอกาสให้การตั้งครรภ์ดำเนินไปด้วยดีมากยิ่งขึ้น ตอนนี้เสื้อผ้าอาจเริ่มคับเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ใครๆจะยังดูไม่ออกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ และยังต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์เลยทีเดียวกว่าคุณจะต้องการเสื้อผ้าสำหรับการตั้งครรภ์อย่างจริงจัง
ในระยะนี้ว่าที่คุณแม่อาจมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดจากการตั้งครรภ์ (ประมาณ 1.2 kg / 4 ? lb) แม้ว่าบางทีน้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นน้อยกว่านี้เนื่องจากผลของการแพ้ท้อง แต่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกังวลไป และเริ่มรับประทานอาหารที่มีคุณค่าให้มากขึ้นก็พอ…….. นม นม ไข่ กะท้อนลดลง กะท้อนลดลง

อาณัติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น