วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 1-3 เดือน

ว่าที่คุณแม่คนไหนที่สามารถบำรุงหรือทานอาหารได้ช่วง 1 -3 เดือนถือว่าดีมากครับ แต่สำหรับภรรยาผม ช่วงเดือนแรก และเดือนที่ 2 เธอทานได้ตามปกติ หลังจากการตั้งครรภ์เริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 9 เธอเริ่มจะมีอาการแพ้ท้อง เราก็อยากให้เธอทานเยอะ ๆ นะแต่เธอบอกว่าไม่ไหว ยิ่งวันไหนที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกันอาการแพ้ท้องเธอจะเยอะอาจจะเป็นเพราะความกังวล ความเครียดจากงาน ยิ่งช่วงนี้ตัวผมเองก็ไม่สบายอยู่ด้วย แต่เราก็จะผ่านไปได้เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันครับ สำหรับทิพย์แล้วเธอโชคดีที่เริ่มทานนมจืดตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์และก็ทานมาเรื่อย ๆ จนทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ย่างเข้าเดือนที่ 2 ตอนที่เราไปฝากครรภ์ที่ รพ.นวมินทร์ 9 คุณหมอก็ให้โฟลิคแบบเม็ดมาให้ทานหลังอาหารเช้า ทานวันละ 1 เม็ด และหมอก็แนะนำให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในแต่มื้ออาหาร สำหรับโฟลิคแอชิค มีความจำเป็นต่อหญิงตั้งครรภ์อย่างไรตามตำรากล่าวไว้ว่า
กรดโฟลิคมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะเยื่อหุ้มไขสันหลังปิดไม่สนิทที่เรียกว่า Spina Bifida และภาวะทารกในครรภ์ไม่มีกะโหลกศีรษะ (Anencephaly)ได้ โดยคุณพ่ออาจเสริมกรดโฟลิคให้แก่ภรรยาของคุณด้วยการให้ รับประทานอาหารบางอย่าง แต่ในทางปฏิบัติแล้ว คงเป็นไปไม่ได้ที่จะได้รับกรดโฟลิคอย่างเพียงพอจากการรับประทานอาหารเพียง อย่างเดียว ดังนั้น แพทย์จึงแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่ต้องการจะมีลูกรับประทานกรดโฟลิค 400 ไมโครกรัมต่อวัน ไปจนถึงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ หากภรรยาของคุณต้องการที่จะรับประทานกรดโฟลิคต่อไปหลังจากนั้น ควรปรึกษาสูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ว่าควรรับประทานวันละเท่าไหร่จึงจะ เหมาะสม

อาหารที่อุดมไปด้วย โฟเลท ประกอบด้วย

# ผักใบเขียว
# ธัญพืชไม่ขัดขาว
# ส้ม
# เกรปฟรุต
# กล้วย
# ถั่วชนิดต่างๆ
# นมและโยเกิร์ต
# ยีสต์และมอลต์สกัด

ว่าที่คุณแม่เลือกทานตามใจชอบนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น