วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

สามีแพ้ท้องแทนภรรยาได้

                มีความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณว่าถ้าคู่สามีภรรยาคู่ไหนที่รักและผูกพันกันมากๆ เมื่อภรรยาตั้งครรภ์สามีก็จะแพ้ท้องแทนภรรยา ซึ่งความเชื่อนี้เป็นความจริงหรือเป็นเพียงเรื่องที่คุยกันสนุกๆ


                นายแพทย์จิรัตน์ ตั้งฐิตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูตินารีเวชกรรม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 1 กรมอนามัย อธิบายว่าจากความเชื่อที่ว่าสามีสามารถแพ้ท้องแทนภรรยาได้นั้นไม่เป็นความจริง แต่เป็นเรื่องของจิตใจมากกว่า โดยเฉพาะในคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันมานานแล้ว แต่ยังไม่มีบุตรหรือมีบุตรยาก หรือในรายที่ไม่เคยมีบุตรเลย เมื่อประจำเดือนมาไม่ตรงตามกำหนด โดยประจำเดือนอาจจะคลาดเคลื่อนออกไป ก็นึกว่าตนเองตั้งครรภ์ และจะเลียนแบบการตั้งครรภ์ คิดว่าเมื่อประจำเดือนไม่มาตนเองน่าจะตั้งครรภ์ น่าจะมีอาการแพ้เหมือนคนอื่นๆ เช่น เหมือนเพื่อน เหมือนพี่ เหมือนน้อง หรือเพื่อนบ้านที่กำลังตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาเมื่อสามีรู้ว่าตนเองกำลังแพ้ท้อง เมื่อภรรยาเห็นแล้วก็จะรู้สึกด๊ อาจจะมีอาการแพ้น้อยลง ซึ่งอาจจะเป็นการช่วย ทางด้านจิตใจมากกว่า เพราะในคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ก็จะไม่มีฮอร์โมนแปลกปลอมขึ้นมาไม่น่าจะแพ้ท้องได้


TIPS

               ไม่มีอะไรแก้อาการแพ้ท้องในตอนเช้าได้ดีเท่าชาขิงสักถ้อย ขิงใช้แก้อาการเมารถ เมาเรือได้ เช่นกัน คุณอาจใช้ชาขิงสำเร็จรูปแบบถุงซึ่งหาซื้อได้ตามร้านสินค้าเพื่อสุขภาพและซูเปอร์มาร์เกด หรือ ใช้ขิงสดขูด 1.2 ช้อนชาใส่ในน้ำร้อนจัด 1 ถ้วย แช่ไว้ 5 นาทีแล้วกรองกากออกก่อนดื่ม

จาก ttp://knowledgesharing.thaiportal.net/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น